VnnewsHome.com - Sinh viên phải rèn luyện như nào để kiếm được việc

621 Lượt xem

Quốc gia mình là quốc gia có mật độ người dân đông và số dân ở lứa tuổi đi làm chiếm tỷ lệ cao khiến khó khăn với nguồn việc làm. Nhất với những bạn trẻ mới ra trường chẳng có kinh nghiệm vậy làm cái gì chúng ta được làm việc?

Để dành điểm với nhà tuyển dụng thì sinh viên vừa tốt nghiệp cần thể hiện những kỹ năng và thái độ tốt giúp đánh bật ứng viên khác. Do chưa khả năng làm việc nên ứng viên chú trọng thái độ của mình hãy thể hiện bằng tư duy tích cực để doanh nghiệp này thấy rằng có thể hướng dẫn các bạn làm việc được.
Vậy sinh viên sắp tốt nghiệp cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng nghiệp vụ là điều quan trọng

Khả năng nghiệp vụ đó là lý thuyết và thực nghiệm để hoàn thành việc được giao ở mức độ chuyên môn. Đó là yêu cầu quan trọng từ bất kỳ công ty tuyển dụng nào. Một số doanh nghiệp kinh doanh về mảng sức khỏe, kỹ sư, tài chính ... bắt buộc chuẩn xác thì kiến thức chuyên môn chắc chắn là điều chủ yếu quyết định bạn có trúng tuyển . Đứng trước doanh nghiệp, kiến thức về chuyên ngành của được nhìn nhận bởi các điều bạn nói cùng với điểm những môn chuyên ngành. Cuộc vấn đáp diễn ra nhanh chóng ứng viên rất khó nói hết kiến thức chuyên môn để công ty nhận ra ngay mà người tuyển dụng sẽ xem bảng điểm để đánh giá.

Kiến thức chuyên ngành được tích góp qua thời gian học hành chứ không tự sở hữu. Bởi vậy ngay từ khi còn đi học các bạn phải tích lũy các khả năng nghiệp vụ để bảng điểm "tốt" tạo ra ấn tượng tích cực cho nhà tuyển dụng đó.

>>> Xem thêm: Làm sao để có thể tuyển dụng được ứng viên tốt?

Doanh nghiệp yêu cầu kỹ năng như nào từ sinh viên

 

Những kỹ năng xã hội rất cần dành cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp

Không chỉ kiến thức chuyên môn bạn trẻ cũng cần rèn luyện một số kỹ năng xã hội trước lúc xin việc làm. Không giống kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng xã hội không trình bày qua bảng điểm mà biểu hiện trên cách giao tiến, năng lực sáng tạo của bạn đó là khả năng giao tiếp, tư duy, quản lý công việc, đội nhóm, giải quyết vấn đề...Doanh nghiệp nào cũng thích tuyển được ứng viên nhiệt tình luôn giúp đồng nghiệp, chịu áp lực...

>>> Xem thêm: Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng với CV trái ngành

Tương tự khả năng chuyên môn , kỹ năng xã hội phải có một thời gian học tập và tích cóp. Trong lúc vẫn đi học chúng ta học tập và tích lũy các kiến thức đó bằng cách hội nhập hoạt động đoàn đội. Nhiều việc thêm thời còn đi học đặc biệt đó là công việc sát chuyên ngành mình được đào tạo làm cho bạn có cả khả năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm, việc đó giúp cho doanh nghiệp nhận xét tốt.

Nhiều việc xem trọng kỹ năng mềm hơn cả khả năng chuyên môn ví dụ bán hàng, truyền thông ... những việc thường xuyên gặp mặt khách coi trọng kỹ năng thuyết phục. Thực tế, sự thành công quyết định bởi 25 phần trăm kỹ năng nghiệp vụ và 75% kỹ năng xã hội.

Rất nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường thường suy nghĩ chơi nốt nốt lúc ra trường rồi tính và đến khi cầm bằng cấp tìm công việc bị ngơ ngác đối với các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Xin nghỉ và tạm biệt mọi người thế nào để cho vừa lòng