VnnewsHome.com - Những lưu ý trong lúc ghi CV trái ngành

483 Lượt xem

Nếu mà quả thật bạn đang cần tìm kiếm một công việc trái với ngành học của mình và không biết phải ghi CV xin việc như thế nào cho đúng? Và làm thế nào để chinh phục sự bất lợi này? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc để giúp bạn tìm kiếm một việc làm nhanh phù hợp với năng lực của mình.

viết cv xin việc trái ngành

Những lưu ý trong lúc ghi CV trái ngành

Viết CV trái ngành ứng tuyển vào vị trí không đúng chuyên môn của bạn là một điều rất quan trọng. Đó là cánh cửa đầu tiên mà bạn cần phải vượt qua, ghi điểm với các công ty tuyển dụng. Bạn sẽ soạn được một bộ đơn xin việc tốt nhất qua những lưu ý dưới đây.

Ghi rõ những kinh nghiệm yêu cầu ngay tại CV xin việc

Khi quyết định "chuyển" qua một việc làm mới trái ngược so với ngành chúng ta hiện đang công tác, mọi người cần tập trung làm nổi bật những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được để tạo được sự chú ý của các doanh nghiệp. Ngoài phần kinh nghiệm đã từng trải qua ở các công việc trước, bạn cần chú ý đến các kinh nghiệm các bạn từng làm việc tại chỗ làm hồi trước. Thí dụ nếu mà Người tìm viêc có thể lãnh đạo nhân sự, sử dụng thành thạo các máy tính. Bạn cần sử dụng chúng thật hiệu quả vào trong CV của mình, bởi chúng có thể là cơ may giúp các bạn lọt vào mắt của nhà tuyển dụng mà không hề phải bỏ ra quá nhiều công sức.

Tránh đặt tham vọng quá cao

Bạn đang tìm 1 công việc không đúng chuyên môn, điều đó có nghĩa là các bạn hiện đang bắt đầu một sự nghiệp khác của bạn từ con số 0 tròn trịa. Kinh nghiệm không có, tay nghề không tốt chính vì vậy anh chị đừng có ham đặt lòng tham vào một số vị trí danh giá, vị trí cao trong một công việc mới, ngược lại hãy lựa 1 chức danh nhỏ, vị trí một nhân viên bình thường hơn để mà trau dồi chuyên môn và trau dồi kinh nghiệm mỗi một ngày.

Bí quyết gửi CV trái ngành hiệu quả

Viết những gì quan trọng nhất vào hồ sơ

Không phải anh chị viết tất cả mọi kinh nghiệm làm việc vào trong CV của mình là sẽ gây sự quan tâm của các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng. Hãy kiếm những kiến thức, kỹ năng thích hợp với vị trí trái ngành mà bạn lựa chọn để được nhà tuyển dụng xem xét vào vị trí ấy. Hãy biết sàng lọc những làm việc thêm phù hợp với công việc mà các bạn đương ứng tuyển. Nếu như được các bạn nên viết cẩn thận về công việc đã làm, kết quả đã đạt được từ ấy giúp cho phía tuyển dụng có thể nhận xét người tìm việc chính xác, liệu xem bạn có thể hoàn thành tốt công việc được giao tại công ty hay không.

Mục tiêu ở CV tìm việc trái ngành cần phải khôn ngoan

Mục tiêu nghề nghiệp là phần quan trọng nhất khi mà phía tuyển dụng đánh giá 1 người tìm việc. Chính vì thế, bạn hãy khôn ngoan ngay phần đó. Bạn cần phải chú ý viết danh mục mục tiêu tương lai thật tốt và ghi những ý định dài hạn để thể hiện với bộ phận tuyển dụng là anh chị có kế hoạch nhất định cho từng giai đoạn trong sự nghiệp của mình.

Chăm chút CV

CV là một phần cần thiết giúp anh chị gần hơn với bộ phận tuyển dụng. Có lợi nếu như anh chị chăm chút cẩn thận ở hồ sơ của chính bạn. Hãy miêu tả kỹ năng của bản thân bạn và cho nhà tuyển dụng nhận ra các bạn chính là ứng viên xứng đáng sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng nhanh chóng có được việc làm mà mình đang mong đợi.

Mỗi ý là những gợi ý chi tiết và dễ hiểu để các ứng viên đang làm việc trái ngành tham khảo và vận dụng cho trường hợp cụ thể của mình, sao cho bạn dễ dàng vượt qua từ vòng chọn CV tới vòng phỏng vấn để có một công việc mơ ước, bắt đầu một sự nghiệp mới trong lĩnh vực mới mà bạn đam mê, lựa chọn sẽ theo đuổi ít nhất trong giai đoạn sắp tới. Tìm ngay CV Online 365 để tạo một bản CV ấn tượng để dễ dàng chăm chút.

Phía trên chính là 5 nội dung khi soạn hồ sơ xin việc không đúng ngành học khi ấy bạn đừng có bỏ lỡ chúng chắc chắn giúp cho bạn có thể "chinh phục" phía tuyển dụng ngay thôi. Hơn thế nếu như các bạn đang tìm kiếm những cơ hội công việc khác hãy tới trang việc làm để có thể tìm được ước mơ các bạn nhé!

tìm việc làm trái ngành

Cách thuyết phục nhà tuyển dụng khi tìm việc làm trái ngành 

Chăm chút thêm cv 

Với người lao động dù tìm công việc gì thì viết cv xin việc cũng là việc làm cực kỳ quan trọng. Bởi khi nhà tuyển dụng và bạn chưa bao giờ gặp mặt thì cv xin việc là chìa khóa giúp bạn có thể thành công trong công việc. Vì thế hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thật sự phù hợp với định hướng và phát triển sắp tới của công ty. Trước khi có ý định gửi cv đến nhà tuyển dụng bạn cần xem xét lại một lần nữa để tránh tình trạng nhầm lẫn và sai sót trong cv. 

Khi bạn đã quyết định xin một công việc trái ngành thì bạn hãy tập trung đầu từ vào các kĩ năng và kinh nghiệm mà mình có sẵn để đề cập trong cv xin việc. Đừng bao giờ chỉ nhìn sơ qua các công việc cũ và kết luận rằng những kinh nghiệm đó không có liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. 

Bổ sung kiến thức chuyên môn bằng các khóa học ngắn hạn

Nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn để xin việc trái ngành thì một giải pháp tốt nhất đó là tìm đến những khóa học ngắn hạn. Trong số đó kỹ năng trả lời phỏng vấn là một trong những kỹ năng mà bạn cần lưu tâm trong quá trình xin việc. Trên thực tế thì có đến 70% cơ hội bạn nhận được việc làm thể hiện ở cách bạn trả lời trong buổi phỏng vấn. Bên cạnh các khóa học kỹ năng thì việc tham gia vào các lớp học bổ sung kiến thức chuyên môn cũng là một trong những cách bạn tích lũy thêm kiến thức và mối quan hệ của mình. 

Đề cập đến kinh nghiệm 

Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về các công việc sắp tới thì cũng không nên quá lo lắng, bởi với những kinh nghiệm mà bạn đã có được trong thời gian làm việc trước đây sẽ hô trợ bạn. Bạn nên biết cách liên hệ khôn khéo về mối tương quan giữa công việc cũ và công việc sắp tới của nhà tuyển dụng. Từ những thông tin này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với vị trí mà họ đang cần. Chẳng hạn bạn đang làm sales nhưng lại có ý định chuyến sang ngành marketing thì bạn có thể cho nhà tuyển dụng thất được các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng thuyết phục. Bên cạnh đó thường xuyên biết cập nhật các kiến thức mới để bổ trợ cho công việc marketing như thế nào.

bí quyết tìm việc làm trái ngành

Tự tin 

Tự tin thể hiện năng lực của bản thân trong khi phỏng vấn là một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng hơn. Khi phỏng vấn thì việc thể hiện thái độ như thế nào là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định bạn có phải là người thực sự am hiểu về lĩnh vực làm việc và công ty hay không. Nếu bạn thể hiện được điểm này nổi trội hơn thì bạn có thể sẽ được nhà tuyển dụng để mắt đến. 

Tuy nhiên khi tham gia tuyển dụng bạn không nên để sự tự tin của mình lấn át hết cái tôi trong con người bạn. Cho dù bạn là người giỏi, có nhiều kinh nghiệm nhưng khi ứng tuyển trái ngành bạn chắc chắn sẽ là người không mấy am hiểu trong công việc này. Vì thế bạn không nên đặt kỳ vọng ở một ví trí quá cao mà nên bắt đầu từ vị trí thấp để trau dồi kiến thức theo từng bước. 

Sẵn sàng học hỏi 

Việc ứng tuyển công việc trái ngành đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học lại từ đầu, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần gam học hỏi của bạn. Tự nguyện làm thêm giờ để làm quen và bắt kịp với công việc mới sẽ giúp nhà tuyển dụng hài lòng và dễ dàng chấp nhận cho bạn có thể thử thách ở những công việc mới hơn.

Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn

Nhà tuyển dụng luôn thích các ứng viên có sự chủ động, nhanh nhẹn trong mọi việc. Sự nhanh nhẹn là những thứ có thể đáp ứng được nguyện vọng và mong muốn của nhà tuyển dụng với bạn hay không. Trên thực tế thì không có ai mong muốn làm việc với người không có chuyên môn. Nhưng bạn cũng không nên vì như vậy mà thu hẹp lại sự lựa chọn đa dạng của môi trường làm việc mang đến cho bạn. Vì thế nếu bạn cảm thấy thích một lĩnh vực mới mẻ thì hãy mạnh dạn thử sức để xem khả năng của mình có thể làm việc và đáp ứng được công việc đến đâu.

Tham gia ứng tuyển trái ngành đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được ưu ái hơn các ứng viên còn lại. Nhưng bạn cũng không nên quá bi quan bởi các nhà tuyển dụng hiện nay đã khá cởi mở và tạo điều kiện cho người lao động làm trái ngành. Miễn bạn có thể đủ kiến thức, chuyên môn để có thể làm tốt công việc mà mình đang tham gia ứng tuyển. 

Hi vọng với những thông tin trên đây các ứng viên đã nắm được các yếu tố cần có của một người xin việc làm trái ngành cũng như bí quyết xin việc làm trái ngành hiệu quả. Chúc bạn tìm được một công việc phù hợp nhất!